Lầu 4, Tòa nhà IOS, 602/27 Đường Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TPHCM
Thi công sơn epoxy cho sắt thép mạ kẽm
Tác giảAdministrator

Sắt thép mạ kẽm là loại vật liệu có tinh bền cao và được sử dụng rộng rãi. Sơn epoxy cho sắt thép mạ kẽm đã không còn xa lạ với người dùng. Tính tiện dụng, các ưu điểm vượt trội hơn bất kỳ dòng sơn nào chính là điểm nhấn của sơn epoxy.

Vậy bạn đã biết quy trình thi công sơn epoxy cho sắt thép mạ kẽm chưa?Hãy đọc bài viết dưới đây của KCC Paint để biết thêm về sơn epoxy cho sắt thép mạ kẽm.

huong dan quy trinh thi cong son epoxy cho sat thep ma kem

Hình 1. Hướng dẫn quy trình thi công sơn epoxy cho sắt thép mạ kẽm

Tại sao phải thi công sơn epoxy cho sắt thép mạ kẽm?

Sơn epoxy cho bề mặt sắt thép mạ kẽm sẽ dùng bảo vệ trang trí bề mặt kim loại đã sơn lót chống rỉ. Phù hợp với mục đích lâu dài trong nhà hoặc những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sử dụng cho kết cấu nền bê tông nhà xưởng, kết cấu thép, máy móc, tàu thuyền…Những nơi thường tiếp xúc với dầu mỡ, axit, nước, nhiệt độ… 

Chuyên dụng trên bề mặt sắt thép mạ kẽm nóng lạnh bởi ưu điểm dễ sử dụng, khô nhanh, tạo màng sơn bóng loáng.

- Bền thời tiết, kháng hóa chất.

- Thi công sơn epoxy cho sắt mạ kẽm giúp bám dính chặt trên bề mặt sắt thép.

- Độ bóng, bền màu cao.

- Khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt bền vững.

- Đảm bảo vẻ đẹp cho kết cấu sắt thép mạ kẽm tồn tại mãi theo thời gian.

- Tăng tuổi thọ cho bề mặt sắt thép mạ kẽm lên 30 đến 40 năm.

Ứng dụng sơn epoxy cho sắt thép mạ kẽm 

Sơn epoxy được sử dụng cho các công trình sắt thép mạ kẽm có tác dụng ngăn chặn các tác hại từ môi trường bên ngoài, làm tăng tuổi thọ và độ bền cho công trình.

- Sử dụng cho các công trình sắt thép, tôn, nhôm tráng kẽm.

- Phù hợp với các công trình tàu biển, các công trình hoạt động trong môi trường muối.

- Những công trình kết cấu sắt thép hoạt động gần bờ biển, các thiết bị kết cấu phục vụ trong khai thác dầu khí.

- Công trình giao thông cầu đường.

- Công trình phục vụ nhà máy thủy điện, nhiệt điện,…

huong dan quy trinh thi cong son epoxy tu san phang

Hình 2. Ứng dụng sơn epoxy cho sắt mạ kẽm

Phương pháp thi công sơn sắt mạ kẽm

Chuẩn bị bề mặt

- Làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt vật liệu sắt thép mạ kẽm bằng khăn khô và lau lại bằng khăn ướt. Trường hợp bề mặt bị bám dầu mỡ, nhớt, các chất bẩn cứng đầu thì cần sử dụng đến dung môi để loại bỏ các vết bẩn đó và để bề mặt khô.

Kỹ thuật sơn sắt mạ kẽm

- Đối với các bề mặt sắt thép mạ kẽm nhỏ, chi tiết thì sử dụng cọ, chổi để thi công sơn

- Đối với các bề mặt sắt thép mạ kẽm lớn hơn và có độ bằng phẳng cao thì sử dụng con lăn hoặc súng phun.

- Phải chú ý đều tay để màng sơn được phủ màu kỹ, đều màu, đạt chất lượng tốt nhất.

Quy trình thi công sơn sắt thép mạ kẽm

Bước 1: Xử lý bề mặt 

Đối với bề mặt sắt thép mạ kẽm kích thước nhỏ

Sử dụng giấy nhám hoặc bàn chải sắt để loại bỏ các vết rỉ, bụi bẩn bám trên bề mặt. Nếu bề mặt bám bẩn cứng đầu có thể sử dụng dung môi hoặc xăng để lau sạch.

Đối với bề mặt sắt thép mạ kẽm kích thước lớn

Sử dụng máy phun bi đạt tiêu chuẩn SA2.0 trở lên để thay thế cho các phương pháp thủ công tốn nhân lực, thời gian và vật liệu.

Bước 2: Thi công lớp sơn lót mạ kẽm epoxy EP1760

Kiểm tra bề mặt lại 1 lần nữa để đảm bảo bề mặt sạch và khô hoàn toàn. 

Pha sơn theo tỷ lệ đã được phân phối của nhà sản xuất, sử dụng máy trộn sơn tốc độ cao để khuấy riêng lẻ từng thành phần trong 5 phút, sau đó đổ từ từ chất đóng rắn vào sơn gốc rồi trộn đều hỗn hợp trong 5 phút để hỗn hợp được đồng nhất và cho sơn nghỉ từ 2 – 3 phút. Kết hợp cùng chất pha loãng Thinner No.053 để dễ thi công hơn. 

Sử dụng cọ, con lăn, súng phun tùy vào kích thước vị trí bề mặt sắt thép mạ kẽm. Trải đều lớp sơn lên bề mặt, đi sơn nhiều lần và vuông góc. Đảm bảo lớp sơn lót phủ đều lên bề mặt với độ dày khuyến cáo 100µm, tăng khả năng phủ và độ kết dính hoàn hảo.

Trong trường hợp thi công sơn 2 lớp sơn lót, thời gian sơn mỗi lớp cách nhau 3 tiếng.

huong dan quy trinh thi cong son epoxy tu phang

Hình 3. Thi công lớp sơn lót mạ kẽm epoxy EP1760

Bước 3: Thi công lớp sơn phủ thứ nhất polyurethane UT6581

Sau khi lớp sơn lót khô hoàn toàn, tiến hành kiểm tra lại bề mặt để kịp thời khắc phục lỗi và dọn vệ sinh nếu bám bẩn để không gây ảnh hưởng cho các lớp sơn sau.

Mở nắp 2 thành phần sơn, dùng máy trộn sơn tốc độ cao để khuấy riêng lẻ từng thành phần. Trộn 2 thành phần sơn gốc và dung môi lại với nhau theo tỷ lệ đã quy định của nhà sản xuất và khuấy đều hỗn hợp trong 5 phút, cho sơn nghỉ. Kết hợp với chất pha loãng Thinner No.0624 để dễ dàng thi công hơn.

Thi công bằng cọ đối với các khu vực có kích thước nhỏ và sử dụng con lăn, súng phun đối với các khu vực lớn hơn, bề mặt bằng phẳng. Trải lớp sơn phủ thứ nhất lên lớp sơn lót đã khô, đi sơn nhiều lần để lớp sơn phủ đều lên bề mặt với độ dày khuyến cáo 40µm, độ dày màng sơn có thể khác tùy theo mục đích và vùng cần sử dụng. Đợi sơn khô trong khoảng 6 tiếng trước khi thi công lớp sơn hoàn thiện.

Bước 4: Thi công lớp sơn phủ hoàn thiện polyurethane UT6581

Lớp sơn phủ thứ nhất khô được 6 tiếng thì kiểm tra lại bề mặt và vệ sinh bề mặt nếu bám bụi bẩn.

Tiếp tục dùng máy trộn sơn tốc độ cao để khuấy riêng lẻ từng thành phần. Trộn 2 thành phần sơn gốc và dung môi lại với nhau theo tỷ lệ đã quy định của nhà sản xuất và khuấy đều hỗn hợp trong 5 phút và kết hợp với chất pha loãng Thinner No.0624

Thi công bằng cọ, con lăn và súng phun tùy theo đặc điểm bề mặt cần sơn. Khi tiến hành thi công lớp sơn phủ hoàn thiện cần tỉ mỉ hơn. Trải lớp sơn phủ hoàn thiện lên bề mặt, đi sơn nhiều lần để lớp sơn phủ đều lên bề mặt với độ dày khuyến cáo 150µm, độ dày màng sơn có thể khác tùy theo mục đích và vùng cần sử dụng. Thời gian khô từ 12 – 24 tiếng.

Bước 5: Kiểm tra bề mặt và tiến hành nghiệm thu

Sau khi lớp sơn hoàn thiện khô hoàn toàn thì tiến hành nghiệm thu. Bề mặt bóng láng, độ dày màng sơn đều đẹp, không bị các lỗi bề mặt thì bàn giao công trình. Khi đó quy trình thi công sơn epoxy cho sắt thép mạ kẽm mới thực sự mang lại hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin và quy trình thi công sơn epoxy cho sắt thép mạ kẽm được KCC Paint tổng hợp lại. mong rằng bài viết trên có thể đem đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích.

Bạn đang cần mua sơn epoxy để thi công cho sắt thép mạ kẽm và bạn đang phân vân không biết lựa chọn thương hiệu nào, giá cả ra sao và thi công như thế nào để sơn epoxy bảo vệ cho sắt mạ kẽm được tốt nhất. Đừng lo lắng hãy gọi ngay đến KCC Paint đội ngũ nhân viên của KCC Paint sẽ tư vấn, báo giá tốt nhất.

Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.