Lầu 4, Tòa nhà IOS, 602/27 Đường Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TPHCM
Quy Trình Thi Công Sơn Epoxy Chuẩn Chất Lượng, Bền Đẹp
Tác giảAdministrator

Hiện nay, theo phương pháp thi công, sơn Epoxy sẽ được chia thành sơn epoxy hệ lăn và epoxy tự phẳng. Mỗi loại sơn sẽ có cách thi công và thực hiện khác nhau. Vậy quy trình thi công sơn Epoxy thế nào? Cần chuẩn bị những gì và cách thực hiện ra sao? Hãy cùng KCC Paint tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

thi cong son epoxy

Hình 1. Quy trình thi công sơn epoxy

Dự toán lượng sơn Epoxy cần mua

Trước khi mua sơn bạn cần tiến hành thực hiện dự toán theo định mức tiêu thụ của sơn Epoxy phù hợp với diện tích bề mặt cần thi công.

Một số thông số định mức của sơn Epoxy

Sơn lót epoxy EP118: 1 Lít sơn sẽ thi công được từ 5.7m² - 6.4m² với độ dày màng sơn 50µm. Tương đương với định mức sơn 0.16 – 0.17 L/m².

Sơn phủ epoxy hệ lăn ET5660: 1 Lít sơn sẽ thi công được từ 9m² - 10m² với độ dày màng sơn 50µm. Tương đương với định mức sơn 0.10 – 0.11 L/m². Sơn phủ cần thi công 2 lớp.

Công thức tính lượng sơn cần: (Diện tích thi công x Định mức sơn = Lượng sơn Epoxy cần mua)

Ví dụ: Để thi công một công trình có diện tích 500m² bạn có thể dự tính lượng sơn như sau:

Lớp sơn lót EP118: 500 x 0.17 = 85 (lít) [6 bộ sơn (16L)]

Lớp sơn phủ hệ lăn ET5660 (2 lớp): (500 x 0.11) x 2 = 110 (lít) [7 bộ sơn (16L)]

Các bước chuẩn bị trước khi thi công sơn Epoxy

Trước khi thi công sơn epoxy, người thực hiện cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đánh giá đúng hiện trạng công trình và vật liệu sử dụng. Cách sơn cho mỗi loại bề mặt sẽ có sự khác biệt. Đặc biệt, đối với bê tông, người thực hiện cần tiến hành đánh giá, tìm hiểu kỹ lưỡng.

Đánh giá hiện trạng bề mặt bê tông cần thi công

Khi thi công sơn epoxy hệ lăn hay tự phẳng, người thi công cũng cần tiến hành đánh giá bề mặt bê tông cần thi công. Tùy vào kinh nghiệm, mỗi người có thể có cách đánh giá khác nhau. Ngoài ra, nền bê tông của nhà xưởng sẽ có cách đánh giá khác với bê tông tầng hầm… Người thực hiện cần đánh giá kỹ lưỡng để có sự chuẩn bị vật tư phù hợp nhất.

Trong đó, khi đánh giá để thi công, cần lưu ý tới các yếu tố sau:

 • Kiểm tra độ ẩm: nếu độ ẩm dưới 10% thì đạt yêu cầu, nếu lớn hơn 10% thì cần thực hiện thêm các công đoạn xử lý khác.
 • Kiểm tra độ mác của bê tông: yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới sự hao hụt của sơn trong quá trình thực hiện.
 • Độ phẳng của nền, khe nứt trên bề mặt…

Chuẩn bị vật tư, trang bị cần thiết để thi công

Sau khi tiến hành đánh giá xong, người thực hiện cần chuẩn bị vật tư, trang thiết bị đầy đủ. Tùy từng loại nền, thiết bị mà dòng sơn sử dụng sẽ khác nhau. Hãy tìm kiếm các địa chỉ cung cấp sơn uy tín, loại sơn phù hợp và có định mức đáp ứng được yêu cầu của sản bê tông.

Đặc biệt, người thi công cần chuẩn bị cả sơn lót và sơn phủ epoxy. Trong quá trình sử dụng cần dùng đúng giai đoạn, tránh dùng nhầm, dùng không đúng lúc.

Trong đó, vật tư thi công sơn epoxy bao gồm:

 • Sơn lót
 • Sơn phủ
 • Dung môi pha sơn.

Ngoài ra, đơn vị thi công cũng cần chuẩn bị các loại máy móc để tiến hành sơn phủ, bao gồm:

 • Máy mài công nghiệp loại lớn, thường là loại 3 pha để mài sạch sàn, loại bỏ các lớp sơn cũ một cách hiệu quả.
 • Máy hút bụi cỡ lớn: được sử dụng để vệ sinh bề mặt và làm sạch khi mài sàn.
 • Máy mài bằng tay: sử dụng để mài những khu vực có diện tích hẹp, góc nhỏ, cạnh tường… nơi máy công suất lớn không tới được.
 • Máy trộn sơn Epoxy: sử dụng để khuấy làm đều sơn.
 • Với sơn lăn epoxy cần có thêm rulo lăn sơn.​​​​​​
thi cong son epoxy
Hình 2. Các bước chuẩn bị trước khi thi công sơn epoxy

Quy trình thực hiện sơn Epoxy cho nền bê tông

Để thực hiện thi công sơn epoxy cho nền bê tông, bạn cần thực hiện đúng và đủ các bước sau:

Mài nền bê tông

Trước khi tiến hành sơn epoxy, bạn cần mài sạch, mịn toàn bộ bề mặt. Đây còn được gọi là bước tạo nhám cho nền bê tông. Việc tạo nhám sẽ giúp lớp sơn bám vào nền tốt hơn, giúp việc liên kết và bám dính hiệu quả, bền bỉ hơn. Lớp sơn lót và sơn phủ sẽ đều màu và đẹp hơn. Đặc biệt, bước mài nền cũng sẽ giúp loại bỏ toàn bộ các dị vật có trên nền bê tông. Từ đó giúp việc thi công thuận lợi.

Vệ sinh và xử lý các vấn đề trên nền bê tông

Sau khi mài nền bê tông, bạn cần loại bỏ các loại bụi bẩn, vết nhám bằng máy vệ sinh công nghiệp. Trong quá trình thi công sàn bê tông, chắc chắn không thể tránh được vị trí lồi lõm, khuyết tật… Vì thế, việc vệ sinh, xử lý các vấn đề là bước quan trọng khi thi công sơn epoxy.

Thi công lớp sơn lót

Sau khi làm sạch bề mặt sàn, người thi công cần tiến hành sơn các lớp sơn epoxy. Khi sơn sẽ chia thành 2 giai đoạn, đó là sơn lót và sơn phủ. Lớp sơn lót sẽ được thực hiện trước để che đi các lỗi, khuyết tật có trên bề mặt sàn bê tông. Đồng thời, sơn lót sẽ thẩm thấu hiệu quả xuống nền bê tông. Từ đó giúp tăng cường sự liên kết giữa sơn và bề mặt sàn. Điều này sẽ giúp tăng độ bám dính cho lớp sơn với sàn bê tông.

Tuy nhiên, để việc sơn lót hiệu quả, người thực hiện cần lưu ý làm thật sạch bụi bẩn. Vì nếu còn bụi bẩn thì lớp sơn sẽ không mịn và bám cũng không tốt. Với bề mặt bê tông, người thi công nên thực hiện sơn 2 lớp lót để đảm bảo sự liên kết và khả năng bám dính với bề mặt bê tông.

Xử lý lại các khuyết điểm còn lại trên nền bê tông

Sau khi sơn các lớp sơn lót thành công, bạn cần tiếp tục sử dụng máy đánh nhám để làm sạch các hạt cát li ti ở phía trên mặt sàn. Đây là bước quan trọng giúp bạn có được bề mặt sơn mịn và bền nhất.

Tiến hành thi công lớp sơn phủ Epoxy

Đây là bước quan trọng khi thi công sơn epoxy. Bạn sẽ thực hiện sơn lớp sơn phủ phía trên sơn lót sau khi được làm sạch. Lớp sơn phủ này sẽ giúp bề mặt hoàn thiện hơn, có tính thẩm mỹ hơn. Đồng thời, lớp sơn phủ cũng thể hiện chất lượng của công trình. Vì thế, người thực hiện cần tiến hành lăn đều tay, cẩn thận và thực hiện đúng theo định mức được đưa ra bởi nhà sản xuất.

thi cong son epoxy

Hình 3. Quy trình thực hiện sơn epoxy cho sàn bê tông

Đối với hệ sơn Epoxy lăn 3 lớp

Cách thi công sơn epoxy hệ lăn 3 lớp sẽ có một số khác biệt, đòi hỏi kỹ thuật và cách thực hiện khác. Để lớp sơn khô đều, bám tốt và bền bỉ, bạn cần thực hiện đúng quy trình, quy định.

Thi công lớp sơn Epoxy hệ lăn đầu tiên

Lớp sơn epoxy đầu tiên sẽ đóng vai trò tạo màu cho bề mặt bê tông. Vì thế, người thực hiện cần sơn đều, phủ đều tay theo kỹ thuật. Nếu sử dụng súng phun thì cần phun đều tay theo thời gian nhất định.

Sau đó chờ khoảng 3 – 4 tiếng để lớp sơn khô hoàn toàn. Sau đó đánh dấu những chỗ chưa đều màu, chỗ sơn còn sót. Sử dụng máy nhám hoặc xả nhám để làm sạch bề mặt.

Thi công lớp sơn Epoxy hệ lăn hoàn thiện

Lớp thứ 2 và thứ 3 vẫn tiếp tục thực hiện như lớp sơn phủ đầu tiên. Tuy nhiên, lớp thứ 2 cần chờ 24h để lớp sơn khô hoàn toàn. Và sau khi sơn xong lớp thứ 3 cần chờ 7 ngày để mùi sơn bay đi hết, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Đối với sơn Epoxy hệ tự phẳng

Khác với hệ lăn, thi công sơn epoxy hệ tự phẳng cần thực hiện theo 3 bước sau:

 + Dán băng keo xốp ngăn cách khu vực cần thực hiện: các khu vực có màu sắc khác nhau cần được dùng băng keo dán chia đều. Sau đó màu sơn nào thì chỉ sơn trong khu vực đó.

 + Trộn sơn theo đúng tỉ lệ: tùy từng loại sơn của từng nhà sản xuất mà tỷ lệ trộn sẽ khác nhau. Hãy đọc thật kỹ, liên hệ với nhà sản xuất nếu cần hỗ trợ. Sau đó trộn đúng theo tỷ lệ được quy định.

 + Tiến hành đổ sơn ra sàn: cuối cùng, bạn cần đổ và trải đều sơn ra sàn. Sau đó chờ lớp sơn tự khô hẳn.

thi cong son epoxy

Hình 4. Sơn epoxy hệ tự phẳng 

Một số lưu ý sau khi thi công sơn Epoxy

Khi thi công sơn epoxy, để việc thi công hiệu quả, an toàn và sơn đem lại thẩm mỹ cao, người thực hiện cần lưu ý một số điều sau:

 • Bê tông cần có mắc từ 250 trở lên và thực hiện cắt ngay ở khe giãn nở.
 • Trước khi sơn cần lựa chọn các loại dụng cụ phù hợp nhất.
 • Trước khi tiến hành sơn, đơn vị thi công nên trải một lớp vải địa kỹ thuật hoặc màng bitum. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng chống thấm ngược.
 • Với nền bê tông, chỉ nên sơn sau khi toàn bộ nền đã khô tối thiểu 30 ngày.
 • Sau khi sơn nên chờ tối thiểu 7 ngày trước khi sử dụng.

Trên đây là các bước cần chuẩn bị và quy trình thi công sơn Epoxy. Với những ưu điểm nổi trội, sơn epoxy là lựa chọn tuyệt vời không nên bỏ qua khi sơn sàn bê tông, nhà xưởng. Để việc thi công thuận lợi nhất, hãy lưu ý lựa chọn loại sơn phù hợp và thực hiện đúng quy trình nhé.

Bạn đang muốn tìm hiểu về cả sơn hệ lăn và tự phẳng, bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn phương pháp thi công nào. Đừng lo lắng hãy gọi ngay đến KCC Paint đội ngũ nhân viên của KCC Paint sẽ tư vấn, báo giá tốt nhất.

Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.